Kêu gọi chính phủ tái áp dụng chính sách visa làm việc 2 năm cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp

Các trường đại học ở Anh vừa kêu gọi chính phủ tái áp dụng chính sách visa cho phép sinh viên quốc tế ở lại đất nước này để làm việc trong thời gian hai năm sau tốt nghiệp.

4928

Họ cho rằng chính sách này có thể giúp nước Anh cạnh tranh với các quốc gia đối thủ và giúp duy trì số lượng 450,000 sinh viên quốc tế mỗi năm, trong đó 134,835 sinh viên là công dân EU.
 
Tổ chức đứng đầu các trường đại học ở Anh, Universities UK, báo cáo trong một diễn văn ngắn trước quốc hội vào hôm thứ Ba (4/9): “UK vẫn là một điểm đến được yêu thích của sinh viên quốc tế, chúng ta thu hút được nhiều sinh viên hơn so với quốc gia rộng lớn hơn là Hoa Kỳ.
 
“Tuy nhiên, những đối thủ mạnh nhất của nước Anh, như Hoa Kỳ, Úc, Pháp và Đức, đều tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn chúng ta.”
 
Trong khi số lượng sinh viên năm học 2014-15 tăng 9.4 % ở Hoa Kỳ, 10.7% ở Úc và 8.7% ở Đức, con số này chỉ là 0.5% ở Anh.
 
Đưa ra kiến nghị về việc cấp visa có thời hạn, ngài Steve Smith, phó hiệu trưởng ĐH Exeter và chủ tịch mạng lưới chính sách quốc tế của Universities UK, bày tỏ visa là một trong những nguồn lực mềm quan trọng nhất trong thời kỳ hậu Brexit.
 
Ông cũng công nhận đối sách giảm số lượng người nhập cư xuống đến con số hàng vạn của chính phủ, nhưng cho rằng tái áp dụng chính sách visa sau du học sẽ gửi một thông điệp đến toàn thế giới rằng nước Anh luôn chào đón mọi người.
 
“Tôi nghĩ chúng ta đang đứng trước nguy cơ mất đi vị thế một trong những quốc gia đứng đầu về giáo dục quốc tế,” ông nói. “Thị trường vẫn đang phát triển, nhưng nước Anh lại dậm chân tại chỗ trong mảng sinh viên quốc tế.
 
“Nước Anh cần phải gửi đi một thông điệp thật rõ ràng rằng sinh viên quốc tế luôn được chào đón. Tôi nghĩ bây giờ chính là thời điểm thích hợp, khi chúng ta chỉ còn 29 tuần trước Brexit, để đưa ra một lời chào đón những nhân tài toàn cầu đến với đất nước này, để học tập, làm việc, và sau đó là giúp chúng ta giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất trong nền kinh tế, đó là năng suất lao động.”
 
Vào năm 2012, nước Anh đã từ bỏ loại visa sau du học cho phép sinh viên đã tốt nghiệp được ở lại và làm việc trong vòng hai năm. Bộ trưởng Bộ Nội vụ khi đó, bà Theresa May, đã cố gắng thẳng tay đối với tình trạng sinh viên ở lại quá hạn.
 
Khi đó, bà tuyên bố rằng có đến 100,000 sinh viên quốc tế không chịu trở về nhà, biến visa sau du học trở thành cửa sau cho nạn nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, lời tuyên bố này không còn được công nhận vì theo ông Smith, số liệu gần đây cho thấy 97% số sinh viên có visa hết hạn vào năm 2018 “đã rời đi đúng hạn.”
 
Ông chỉ ra rằng Hoa Kỳ và Canada đều cho sinh viên ở lại ba năm sau tốt nghiệp, trong khi Úc, vốn được coi là hình mẫu về vấn đề nhập cư đối với những người ủng hộ Brexit, cho phép sinh viên ở lại đến bốn năm.
 
Những bình luận này của ông Smith được đưa ra trong bối cảnh ComRes vừa công bố kết quả khảo sát cho thấy 75% người dân Anh không coi sinh viên là “người nhập cư.”
 
Một bản báo cáo của chính phủ về ảnh hưởng của Brexit lên thị trường lao động dự kiến sẽ được ủy ban tư vấn nhập cư công bố vào mùa thu.
 
Bà Vivienne Stern, giám đốc tổ chức Universities UK International, phát biểu: “Rõ ràng đây không phải là con đường để định cư.”
 
Bà cho rằng Bộ Nội vụ sẽ không mở cửa cho người nhập cư trong bối cảnh hiện tại, nhưng cho biết tổ chức muốn đưa ra kiến nghị trên vì rất có khả năng visa sau du học sẽ có cơ hội được chấp nhận sau khi bản báo cáo ảnh hưởng được công bố.
 
Các trường đại học mong muốn visa sau du học sẽ cho phép các sinh viên tốt nghiệp được tìm kiếm việc làm mà không cần bên bảo lãnh và các trường sẽ đóng vai trò định hướng cho sinh viên tìm đến công việc thích hợp.
 
Phát ngôn viên của Bộ Nội vụ cho biết bộ công nhận “những đóng góp về văn hóa và tài chính mà sinh viên quốc tế mang lại cho nước Anh”, và đó là lý do bộ vẫn cho phép sinh viên ở lại nếu họ có “việc làm sau tốt nghiệp, vị trí thực tập hoặc đăng ký khởi nghiệp ở Anh.”
 
Universities UK chỉ ra rằng chính sách hiện tại vẫn mang tính hạn chế bởi lẽ trong vòng bốn tháng sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên phải tìm được một công việc với mức lương tối thiểu 20,800 bảng và nhà tuyển dụng phải được cấp quyền bảo lãnh theo Tier 2 hoặc tìm được một doanh nghiệp làm nhà bảo trợ. Sinh viên hoàn thành khóa học tiến sĩ được cho phép ở lại 12 tháng.
 
*Mọi tin bài và ý kiến đóng góp về hoạt động của du học sinh, hội sinh viên Việt Nam tại Anh hay thông tin, kinh nghiệm du học Anh và nước ngoài, mời bạn chia sẻ với Diễn đàn DongHuong.uk theo địa chỉ email: info@DongHuong.uk . Xin trân trọng cảm ơn!

Zoe Nguyen tổng hợp từ Viethome

Bạn có thể quan tâm

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời